Thiền Viện Chân Nguyên

This is the official page for THIỀN VIỆN CHÂN NGUYÊN Buddhist Meditation Center http://www.thienvienchannguyen.org “Tìm Về Chân Nguyên” là tích tập nỗi lòng khao khát quay về quê thực của tâm linh qua bước chân dạt dào xúc động của người hành hương Phật Tích.

Về lại đó, vén tay phủi lớp bụi thời gian, tìm lại chút hương xưa. Chút hương từng là rừng hương kỳ diệu vây quanh cuộc đời thanh cao đẹp đẽ của đấng đạo sư lỗi lạc nhân thiên. Về lại đó, để thấy đằng sau những đất đá vô tri đã từng trải biến thiên, những rừng cây, bụi hoa, luống cỏ đã nát nhàu thiên cổ, những vết tích tượng tháp đã hoang tàn, rêu phong…sống lại giữa tâm mình cảnh cũ người xưa. Về lại đó để sau cùng, cho lòng ẩn mật một nỗi niềm: đó-đây chưa từng ngăn cách, xưa-sau chưa từng đứt đoạn, kẻ-sau-người-trước đã từng là quyến thuộc chưa từng chia lìa, cho tan mất niềm đau lỡ sinh vào thời không có Phật. Lời giới thiệu - Hòa Thượng Thích Mãn Giác (Huyền Không, thi sĩ) Trích trong sách “Tìm Về Chân Nguyên” của TT Thích Đăng Pháp

Operating as usual

[11/27/20]   Tình cảm nam nữ và bẫy nghiệp duyên

Khi ta tiếp xúc với một người nào đó, bất ngờ làm cho ta nhớ nhung, thương yêu tha thiết thì hoặc ta với người đó thực sự có duyên nợ đến đòi nợ mình hoặc đến để trả nợ cho mình hoặc có thể đó là một cái ác nghiệp dẫn dụ ta chuẩn bị bước vào con đường tăm tối, sai lầm để chịu nghiệp báo… Vì sao lại có chuyện như vậy ?
Khi nam nữ gặp nhau ta cảm thấy xúc động mạnh, thường đó là do dòng nghiệp dẫn. Nghiệp duyên dẫn 2 người gặp nhau cho dù 2 người có cách nhau nửa vòng trái đất (có câu: Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ), nghiệp làm tâm ta cảm thấy động chứ không phải như lời bài hát “Lúc đầu gặp em\anh tinh tú quay cuồng, lòng đang giá băng ngập tràn muôn tia nắng…”. Hễ thấy tâm mình động mạnh thì phải biết đó là nghiệp dẫn, thì ta phải lo sám hối, lo tu và tâm phải tỉnh chứ không được để nghiệp xưa cũ đưa đi vào con đường đen tối.

Chứ cảm thấy tâm mình dao động mạnh lên là mình cứ bán sống bán chết chạy theo cái động đó để mà gây tạo tội lỗi và chịu nghiệp báo của dòng nghiệp duyên này, đôi khi có một số trường hợp không làm chủ được thâm tâm nên bị dòng nghiệp duyên này cuốn xa và cứ thế nghiệp đưa đến cho ta tình huống thuận lợi để tạo tội vô cùng to lớn và chịu quả báo vô cùng thảm khốc. Khi ta bị tiếng sét ái tình thì có thể đó là một nhân duyên đời trước nào đó hoặc một ác nghiệp (thiện nghiệp) khởi lên.
Ví dụ, ta gặp một người nào đó, bất ngờ làm cho ta thương yêu tha thiết thì hoặc ta với người đó thực sự có duyên nợ đến đòi nợ (trả nợ) mình hoặc có thể đó là một cái ác nghiệp dụ ta chuẩn bị bước vào con đường tăm tối, sai lầm để chịu nghiệp báo… thường thì hầu hết con người ta không ai nhìn thấu nghiệp báo nhân quả và không thắng nổi nghiệp dụ nên hầu hết chúng ta sẽ bước vào cái bẫy đó. Muốn thắng được nghiệp dụ thì trước tiên con người ta phải thật vững tâm không dao động và đừng tin vào những cảm xúc đó mà tự mình bước vào bẫy của dòng nghiệp, trước những cảm xúc như vậy ta hãy cẩn thận và sau cùng thì phải sám hối, tu thiện, giúp người… và phát nguyện để thắng nghiệp dụ. Vì rằng kiếp sống con người chỉ là một giai đoạn trong dòng chảy luân hồi. Kiếp này nối tiếp kiếp khác, thừa hưởng và kế thừa lẫn nhau.
Con người gặp nhau là bởi chữ DUYÊN, sống và yêu nhau là bởi chữ NỢ. Nhiều cặp vợ chồng đôi lứa đang sống với nhau mà một trong hai người bỗng có tình cảm với người khác (người này lại có duyên nợ của tiền kiếp do nghiệp duyên dẫn đến đòi nợ hay trả nợ), dẫn đến chuyện chia tay là bởi vì người đó bị động tâm không làm chủ được mình và bị dòng nghiệp duyên cuốn trôi nên không thắng nổi bẫy nghiệp (nghiệp dụ) Những người trần sẽ nói người kia là trăng hoa, đểu cáng… Nhưng thật ra có thể đó là người ta đã trả xong hết nợ và lại không làm chủ được hôn nhân nên bị dòng nghiệp duyên cuốn đi và để trả thêm món nợ khác nữa.
Tình duyên thường đó là nợ kiếp trước của ta. Vì tình cảm vợ chồng có sự luyến ái, nhưng khi ta chấp nhận trả là ta lại đi gieo thêm nghiệp duyên mới. Tình cảm vợ chồng kiếp này thực chất chính là tình cảm gia đình của các kiếp trước. Nếu ta có đạo nhãn thì sẽ nhìn thấy những tiền kiếp của ta thì ta sẽ biết người ta yêu kiếp này là người nhà cuả ta của các kiếp trước như: cha, mẹ, anh, chị, em, vợ, chồng, con, cái… Xưa có câu chuyện như sau: Có người bà vì quá thương đứa cháu mình, mà lúc xuôi tay nhắm mắt vẫn không muốn xa cháu. Cháu bà năm đó nhỏ tuổi, rất quấn quýt bên bà. Khi bà chết muốn cứ muốn quay lại chăm sóc đứa cháu. Khi sống bà không tạo tội ác nên chết cũng không phải đọa vào địa ngục mà Bà khởi lên ý niệm này nên dòng nghiệp duyên này có thể quyết định cho bà đầu thai lại và làm vợ cháu bé để sau này chăm sóc nó suốt đời. Do vậy ta thấy tình cảm gia đình khiến ta vướng mắc nhiều kiếp mà không sao thoát ra được.
Ta lập gia đình, sinh con đẻ cái rồi lúc chết lo lắng không biết mình chết rồi thì con mình ai lo… Vì ý niệm ấy có thể dòng nghiệp duyên lại cho đi đầu thai lại để tìm cách chăm sóc nó. Do vậy, nói tình yêu càng trả chỉ càng gieo. Nên ta không nên quá yêu thương luyến tiếc là vậy. Nếu có trả thì nên trả bằng hình thức làm phước… (như giúp người. từ thiện…) ta trả món nợ này cho đời thì vẫn ít đau khổ hơn là việc nợ nần nhau nhiều mà trả bằng sống đời vợ chồng hay con cái. Còn hiện tượng nhớ thương ai đó thực chất là cái bẫy của Nghiệp. Cảm giác đó không có thật, chỉ dẫn dụ ta để ta rơi vào cuộc sống vợ chồng để rồi trả nợ nhau. Vợ chồng lấy nhau thực chất đa số là để trả nợ nghiệp còn để hưởng phước thì thấy rất hiếm, nếu nợ nần nhau mà cả 2 người đều không rỏ tường tận của dòng nghiệp duyên thì Sống chung để làm khổ nhau và hành hạ nhau thôi nhưng nếu có nợ nần nhau mà cả 2 hiểu được dòng nghiệp duyên này mà sống có trách nhiệm thông cảm, yêu thương… lẫn nhau nhau thì có thể hoá giải được nợ nần và nghiệp duyên này.
Nhưng mấy ai lấy nhau mà sinh con đẻ cái mà cả gia đình đều hạnh phúc thì đó thiện duyên của tiền kiếp của họ có thể do cả nhóm người cũng làm các điều thiện lành giúp người và không nợ nần nhau từ tiền kiếp nên chung lại làm 1 gia đình để hưởng phước và ngược lại. Nhưng thường hai người lấy nhau không khổ vì chồng hay vợ thì cũng khổ vì con cái. Nếu ở đây có ai chưa lập gia đình mà chưa hiểu hết nghiệp duyên (nhân quả – nghiệp báo) thì xin đừng dại dột mà lập gia đình sớm. Còn nếu ta muốn thoát khỏi tình trạng yêu đương thương nhớ hiện giờ thì ta phải hướng thiện, giúp người, làm điều thiện lành…, sám hối… và phát nguyện như sau: “Từ trong vô minh vô lượng kiếp nợ nần ai hay đã lỡ hứa hẹn thề non hẹn biển với nhìu người xin Ngài (đấng mà bạn tôn thờ như Phật, chúa giêsu…) cho con sám hối xoá hết những lời ước hẹn đó để con không phải rơi vào bẫy nghiệp duyên của cuộc sống vợ chồng đau khổ”. Nên nhớ khi ai nói lời yêu thương mình và khiến mình yêu thương họ thì thật ra họ đang đến đòi nợ mình. Nợ nần nhau mà Lấy nhau về mà cả 2 chưa hiểu hết nghiệp duyên để yêu thương và thông cảm cho nhau mà cứ sống rồi để bị dòng nghiệp cuốn thì đa số là để hành hạ nhau là chính thôi..! Sự nhớ nhung, yêu mến ai đó ví như con mồi gắn vào móc câu để bẫy con cá. Một khi con cá cắn mồi câu rồi thì khổ cả đời. Nên mong những ai chưa cắn câu, thì ngay bây giờ hãy sám hối, hướng thiện, giúp người… và phát nguyện… và hiểu thêm về dòng nghiệp duyên này mà sống yêu thương và thông cảm với nhau để không bị dòng nghiệp nó cuốn theo.
Kết: Nếu bạn đã hiểu về dòng nghiệp duyên này rồi muốn tránh bẫy nghiệp (nghiệp duyên) đòi nợ bạn thì rất đơn giản. Trước khi lấy vợ/chồng (hoặc đã lấy vợ/chồng rồi) thì ngay từ bây giờ bạn Hãy thành tâm sám hối, hướng thiện, giúp người và làm thật nhiều điều thiện lành… và phát nguyện trước đấng mà bạn tôn thờ để từ đó hãy sống với nhau để thông cảm và yêu thương lẫn nhau thì gia đình bạn có thể sẽ tránh được bẫy nghiệp này để từ đó sẽ đưa gia đình bạn đến một cuộc sống gia đình vui vẻ và hạnh phúc..!
*Có thành tâm thì mọi chuyện sẽ ổn..!
-St-

[10/27/20]   VẤN ĐÁP VỀ NHÂN DUYÊN MANG THAI

HỎI: Nếu cha mẹ nuôi nấng đứa con tàn tật bẩm sinh, thì chẳng phải là họ phải cực khổ suốt một đời hay sao ?

ĐÁP: Dĩ nhiên là cực khổ lắm, nhưng điều này là do có nhân duyên quả báo bên trong. Vì khi đứa con có khuyết tật đến đầu thai, là do có duyên với cha mẹ. Có câu “Vợ chồng là do tiền duyên, thiện duyên, ác duyên; không duyên thì chẳng gặp. Con cái vốn do nợ túc căn đời trước, thiếu nợ, trả nợ; không nợ thì chẳng đến.”
Con đến đầu thai, phải có ba duyên thành thai là duyên cha, duyên mẹ, và duyên của chính đứa bé.
Trong Kinh Lăng Nghiêm nói: “Đồng nghiệp ràng buộc lẫn nhau mà hợp, mà tách rời, mà thành, mà chuyển hóa. Cái thấy phát sáng thì sinh hình sắc, thấy sáng thì ý tưởng thành hình. Nghịch ý thì ghét nhau, cùng ý thì thích nhau. Do lòng ưa thích lưu chuyển nên thành chủng tử; do thâu nạp niệm tưởng nên thành ra bào thai. Do có nhân duyên thai bào phát triển qua cac giai đoạn Yết La Lam, Át Bồ Đàm v.v ...gọi là “đồng nghiệp”, là nghiệp của đứa bé và nghiệp của cha me có cùng nhân duyên.
Do đồng nghiệp nên sanh ra một thứ tình thương lẫn nhau, tức như keo và sơn quyện dính vào nhau. Do đó mà có những chúng sanh sinh ra từ thai, từ trứng, từ sự chuyển hóa, từ ẩm ướt.
Con người khi đến làm người, thì thức thứ tám đến trước tiên; lúc chết thì thức thứ tám rời đi sau chót. Thần thức vừa rời đi, trên thân liền lạnh; thức chưa đi, thân vẫn không thể lạnh. Cho nên nói “đi sau đến trước làm chủ nhân”.
Con người từ sau khi chết cho đến lúc đầu thai thân mới thì trong khoảng thời gian thức thứ tám ở giữa này được gọi là “Thân Trung Ấm” hay còn gọi là “Thân Trung Hữu". Thân Trung Ấm nhìn mọi vật đều thấy một màn tối đen, cái gì cũng chẳng nhìn thấy. Nhưng thân này có duyên với người cha, người mẹ nào, hoặc quan hệ cha con, mẹ con, tức là có cùng một loại nghiệp báo tương đồng. Lúc đó dù cách xa ngàn muôn dặm nhưng khi cha mẹ chăn gối ăn nằm, Thân Trung Ấm sẽ thấy một tia ánh sáng nhỏ, sự vô minh của nó liền dấy động, lúc này liền có một luồng sức hút như nam châm hút sắt, không kể khoảng cách xa đến đâu, đều có thể hút nó sang đến để đến đầu thai ! Đây gọi là “Do lưu giữ lòng ưa thích nên thành chủng tử; do giao cấu phát sanh, hấp dẫn nghiệp tương đồng.”
Sau khi thụ thai thì tuần thứ nhất được gọi là “Yết La Lam”, nghĩa là “khối đặc trơn đục như sữa". Tuần thứ hai gọi là “Át Bồ Đàm”, tức là do khối đặc trơn biến thành hình thai. Về sau thì phát triển dần thành thân hình vậy.
Trong pháp “Mười Hai Nhân Duyên” nói rõ Vô minh duyên hành, vô minh tức là ngườI nam, ngườI nữ sanh ra một thứ tình ý yêu thương, sau đó mớI có chuyện phòng the. “Hành duyên thức”, có hành vi của hai tính phái, theo đó thì có một thứ thức, đây tức là “Nạp tưởng vi thai” cái thức này. Trong lúc này, “Thân Trung Ấm” đầu thai, cũng tức là nói, lúc này đã có sinh mạng rồi. Cho nên giữa con cái và cha mẹ đều có một thứ nhân duyên đặc thù, dầu cho con cái có mang chứng bệnh dị tật gì, cũng đều có một nghiệp duyên đặc biệt cần phải nhận lấy.
Hồi xưa không có máy dò siêu âm nên thọ thai gì thì đều hạ sanh ra, bây giờ có máy dò siêu âm một khi soi rọi thấy là chứng ngu đần, liền đem phá bỏ, tưởng là đem dẹp bỏ đi cái phiền não về sau. Kỳ thật, thông thường những thứ duyên này chẳng phải là một thứ duyên lành, nhưng người làm cha mẹ phải nhận lấy bào thai đó.
Nếu như cha mẹ chẳng cảm thông cho nó, lại đem nó giết đi, điều nầy sẽ càng làm tăng duyên ác với nhau trong quan hệ ác duyên này, không chừng trong đời sau nữa thì lại càng ghê gớm hơn, như “Kinh Lăng Nghiêm” đã nêu trong “Thập nhị loại sanh”, có một loại chúng sanh gọi là “Phi Vô Tưởng”, loài chúng sanh nầy chẳng phải là không có tư tưởng, mà là tư tưởng bất bình thường. Tỷ như một loài chim cú sau khi sanh ra thì sẽ ăn thịt chim mẹ, lấy máu thịt của mẹ để nuôi thân mình. Khoa học cũng phát hiện ra một loài bọ hung ăn thịt mẹ nó. Vì sao nó phải ăn thịt mẹ, bởi vì trong đời quá khứ, họ có mối oán thù rất sâu.
Chẳng hạn có trường hợp lấy thù báo ân như trong quá khứ con là ân nhân của mẹ, mà mẹ không biết đã dùng đủ mọi cách làm con chết, để con chết không nhắm mắt mà lại chẳng có cách tố oán. Cho nên trong đời này nó sanh làm con của người, mới ăn thịt mẹ nó. Đại loại là như thế, bên trong đó đều có một thứ nhân duyện quả báo. Tuy nhiên người thế gian chẳng hiểu rõ nhân quả. Cho nên khi nghĩ là bào thai có vấn đề thì cho rằng có thể phá bỏ; điều này có thể nói là trải sương lên tuyết. Trên căn bản một cái bào thai như thế không nên phá bỏ, mà là phải am hiểu để xóa trả nghiệp duyên.
(Pháp Sư Tuyên Hóa)

[09/17/20]   Tìm thầy bói để hỏi tương lai, chàng trai nhận được câu trả lời ngoài mong đợi và hồi kết khiến người người suy ngẫm

Hoàn cảnh của chàng trai và cái kết vào phút cuối mang đến cho chúng ta một bài học vô cùng giá trị.

Vượt qua nỗi bất hạnh để thành công, bạn đã thử chưa?

Trước đây, có một thanh niên hợp tác với vài người thân, kinh doanh bông. Kết quả là, lần đầu tiên đi mua hàng thì gặp phải trận mưa to chưa từng thấy suốt mấy chục năm, mấy trăm cân bông chất đống trong kho, mốc hỏng, tổn thất nặng nề.

Anh ta thất vọng trở về quê, không lâu sau thì tiệm cơm do người cha quản lý cũng bất ngờ gặp hỏa hoạn, bị cháy thành một đống đổ nát. Từ đó, nhà họ lâm vào cảnh khánh kiệt. Cha mẹ anh cũng qua đời vì quá đau buồn.

Sau này, anh ta nhờ một thầy bói ở ngoài chợ xem cho mình chuyện tương lai. Kết quả, ông thầy bói nói rằng, số mệnh đã định, anh ta cả đời cũng không phất lên nổi.

Từ đó trở đi, anh ta hoàn toàn thất vọng, chẳng nghĩ ngợi điều gì, cũng không làm lụng gì, chỉ miễn cưỡng sống qua ngày nhờ vào tiếp tế của người thân và một vài người hàng xóm tốt bụng.

Cuối cùng, vào một ngày nọ, anh ta quá buồn chán thế giới này, bèn một mình ra sông, định bụng nhảy xuống tự vẫn, nhưng cuối cùng được người đi đường cứu sống.
Người qua đường hỏi anh ta tại sao coi thường mạng sống của mình, anh ta liền kể lại số mệnh bất hạnh của mình. Người đó khuyên anh ta tới gặp thiền sư Huệ Minh ở chùa Đam Sơn để xin sư thầy cho lời khuyên.

Trong lòng anh ta dấy lên một tia hy vọng, liền đến chùa Đam Sơn bái kiện sư thầy Huệ Minh và kể cho sư thầy nghe về những bất hạnh của mình. Sau đó, anh ta hỏi sư thầy: "Có thể trốn tránh được số mệnh hay không?"

Thiền sư Huệ Minh vuốt nhẹ chòm râu bạc phơ, cười đáp: "Mệnh là do bản thân mình tạo ra. Con làm việc thiện, thì mệnh tốt. Con làm điều ác, thì mệnh không tốt. Vậy trước đây, con đã từng làm điều ác hay chưa?"
Anh ta lắc lắc đầu.
Thiền sư Huệ Minh vẫn cười đáp: "Vậy thì, bắt đầu từ giờ, con hãy thay đổi lại vận mệnh của mình!"
Anh ta bối rối hỏi: "Thưa thầy, thực sự có thể thay đổi lại vận mệnh sao ạ?"
Thiền sư Huệ Minh không trả lời mà nhón một quả nho trong đĩa sứ trên bàn, nắm chặt trong lòng bàn tay rồi hỏi: "Con nói cho ta biết, quả nho này còn nguyên hay nát?"
Anh ta suy nghĩ một lúc, trả lời: "Nếu con nói với thầy nó còn nguyên, thầy chỉ cần nắm chặt là nó sẽ nát ngay."
Thiền sư Huệ Minh cười lớn, rồi nói: "Vận mệnh giống như trái nho này, nó nằm ngay trong chính bàn tay con!"
Chàng thanh niên cuối cùng ngộ ra tâm ý của thiền sư, phấn chấn trở lại, gây dựng công việc kinh doanh của cha lúc sinh thời. Đầu tiên, anh ta bày sạp hàng ăn nhỏ ngoài chợ, rồi làm ăn lớn dần lớn dần. Sau đó, anh ta trở thành ông chủ vang danh gần xa.

Lời bình
Hoàn cảnh hay môi trường bên ngoài là nhân tố khó có thể thay đổi nhưng thái độ chúng ta đối diện với mọi chuyện thì khác, chỉ cần chúng ta thay đổi cách nhìn, thay đổi tư duy và thái độ, chúng ta hoàn toàn có cơ hội khiến cho sự việc không thể thay đổi ban đầu có sự biến chuyển tích cực.

Vận mệnh quả thực như quả nho nằm trong tay chúng ta, lành hay nát là do ta quyết định nhưng nó cũng rất kỳ lạ và tiềm tàng sự phức tạp khó lường.
Nhiều lúc, thành công và thất bại xen kẽ nhau để thử thách xem chúng ta sẽ đối mặt ra sao, đó là sự sắp đặt của số phận để thử lòng người.
Hơn thế, vận mệnh lại không cố định, bất biến mà thay đổi bởi lẽ tâm sinh mệnh, tâm chuyển mệnh.
Vậy nên mấu chốt thành bại trong cuộc sống và sự nghiệp không nằm ở vận mệnh mà nằm ở chính sự nỗ lực của chúng ta.
Chỉ cần mỗi người cố gắng hơn, không chịu đầu hàng trước khó khăn, nỗ lực tìm kiếm các hướng đi mới, thoát ra khỏi bế tắc, tin rằng tương lai tương sáng sẽ mở ra trước mắt chúng ta.
Đường đời chẳng bao giờ là bằng phẳng, mỗi người đều cần biết điều này và sẵn sàng bước đi dù thế nào đi nữa, chỉ có như vậy, chỉ khi đã vượt qua các thử thách, tôi luyện được bản lĩnh, đường đời mới mỗi lúc một trở nên dễ chinh phục hơn.
-St-

[08/24/20]   CHÚNG TA CÒN ĐƯỢC GẶP BỐ MẸ BAO NHIÊU LẦN?

Ngồi nghỉ ngơi lướt facebook, tôi đọc được câu chuyện khiến không chỉ bản thân mình mà nhiều người cũng sẽ tự hỏi: “Đời này ta sẽ còn gặp bố mẹ bao nhiêu lần nữa?”

Có người mỗi năm về nhà được 2 lần, 1 lần hoặc thậm chí là vài năm mới về 1 lần.

Vậy nếu bố mẹ còn sống khoảng 20 năm nữa thì chúng ta sẽ được gặp bao nhiêu lần?

Còn với nhiều người, bố mẹ chỉ có thể sống trên đời khoảng 10 năm hoặc ngắn hơn nữa thì sao?

Chắc có người chúng ta không dám nghĩ tiếp

Câu chuyện mà tôi đọc được xoay quanh hoàn cảnh chàng trai từ miền quê tới thành phố xa xôi lập nghiệp.

Sau khi học xong, anh ở lại thành phố và bắt đầu đi làm.

Thời gian trôi đi, 5 năm liền anh không về nhà thăm bố mẹ được 1 lần.

5 năm vất vả nơi xa quê, anh cũng có được cho mình chút thu nhập đủ nuôi bản thân và có thể lo được cho bố mẹ.

Anh quyết định về nhà đón bố mẹ lên thành phố để chăm sóc.

Nhưng không lâu sau, mẹ anh được phát hiện mắc ung thư giai đoạn cuối.

Theo lời bác sĩ, thời gian mẹ anh có thể sống trên cõi đời này chỉ khoảng 1 năm, và nó đang ngắn dần theo từng giờ từng phút trôi qua…

Giờ đây, ngoài lúc đi làm, anh dành tất cả thời gian còn lại ở bên mẹ.

Nhớ về quá khứ tuổi thơ, nhớ về những sự hy sinh của bố mẹ dành cho mình…

Anh bật khóc, khóc như 1 đứa trẻ, khóc vì cảm thấy mình đã quá mải mê chạy theo dòng xoáy xã hội mà quên mất rằng ở quê hương xa xôi đang có những con người chờ đợi anh về từng ngày từng phút.

Khi đã gần mất đi, chúng ta mới thấy được sự quý giá của những khoảnh khắc được ở bên gia đình và bố mẹ.

Đời này ta sẽ còn được gặp bố mẹ mình bao nhiêu lần?

Chàng trai kia cũng sẽ giống như đa số chúng ta.

Nếu như mẹ anh không lâm bệnh nặng, cuộc sống cứ đều đều trôi qua thì anh cũng chẳng thể nhận ra được những gì quý giá đang dần rời bỏ mình.

Xã hội càng phát triển, con người càng đua chen.

Mỗi người đều mải mê lo sự nghiệp: tìm kiếm cơ hội, tạo mối quan hệ, gặp gỡ khách hàng, bàn chuyện làm ăn, học hỏi thêm những kỹ năng mới…

Những người ở xa mỗi năm về quê được 1 vài lần, nhưng nhiều người sống gần bố mẹ trong cùng thành phố mà cũng chẳng có thời gian thăm bố mẹ được vài lần.

Chúng ta có thực sự là bận đến mức không còn thời gian để dành cho bố mẹ mình không?

Có phải như thế thật không nhỉ?

Hay chúng ta nghĩ chỉ cần chu cấp tiền cho bố mẹ dưỡng già là đủ?

Có một vài người bạn cũng hỏi tôi:

“Mỗi năm về nhà được mấy lần?”

Lúc đó tôi không để tâm và trả lời 2, 3 lần gì đó rồi không nghĩ thêm gì nữa.

Ngày trước cứ mỗi dịp về là mẹ lại hỏi tôi khá nhiều câu hỏi như:

“Con về mấy hôm? Công việc ra sao? Dạo này ăn uống thế nào?…”

Những câu hỏi này trước đây khiến tôi cảm thấy phiền phức, nhưng giờ đây tôi lại nghĩ:

“Mình sẽ được nghe thêm bao nhiêu lần nữa đây?”

Dắt chiếc xe máy ra khỏi cổng, nhìn bóng dáng gầy gò của mẹ, lòng tôi trĩu nặng không muốn rời khỏi nhà.

Trong đầu lại hiện lên câu hỏi:

“Đời này mình còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần nữa đây?”.

-St-

Want your place of worship to be the top-listed Place Of Worship in Adelanto?

Click here to claim your Sponsored Listing.

Videos (show all)

2017 LỄ PHẬT ĐẢN / VESAK DAY CELEBRATION
Thiền Viện Chân Nguyên 08/28/2016
Niệm Phật Quán Âm 05/2016
Lễ Lạc Thành 2014 - Phóng Sanh

Location

Telephone

Address


20635 US Highway 395
Adelanto, CA
92301

Opening Hours

Monday 07:30 - 17:00
Tuesday 07:30 - 17:30
Wednesday 07:30 - 17:30
Thursday 07:30 - 17:30
Friday 07:30 - 17:30
Saturday 07:30 - 17:30
Sunday 07:30 - 17:00
Other Religious Organizations in Adelanto (show all)
Imam Ali Seminary in California Imam Ali Seminary in California
4206 Plato St
Adelanto, 92301

2 to 4-year Islamic Seminary (Hawzah Ilmiyyah) near Los Angeles, CA http://instagram.com/imamaliseminary https://mobile.twitter.com/ImamAliSeminary

Curbside Community Center Curbside Community Center
Abel & Heidi Razo
Adelanto, 92301

Curbside Community Center is a 501(c)(3) nonprofit organization who is devoted to making a difference in the lives of children & families in the community

Iglesia inter de restauracion familiar cristiana Iglesia inter de restauracion familiar cristiana
18055 Pearmain St
Adelanto, 92301

los principios de la iglesia inter de restauracion familiar cristiana . adorar a Dios en Espiritu y en verdad,creer en la biblia como la palabra de Dios .

Adelanto First Assembly of God Adelanto First Assembly of God
11683 Rancho Road
Adelanto, 92301

First Assembly of God church in Adelanto is opening up a campus in October 2016. We are about helping the city of Adelanto.

The LIving Word Bible Church The LIving Word Bible Church
17806 Jonathan St
Adelanto, 92301

we at the Living Word Bible Church are set out to be labors in the vineyard. Helping to rebuild Gods kingdom one soul at a time. Jer 30:17 &Zac;9:11;12

Desert Streams Baptist Church Desert Streams Baptist Church
18113 Greening Street
Adelanto, 92301

Service Times: Sunday Morning 11:00 am Sunday Evening Bible Study 6:00 pm Thursday Bible Study & Prayer 7:00pm

Adelanto Praise Chapel Adelanto Praise Chapel
11328 Bartlett Ave
Adelanto, 92301

To reach a city in need of the love of Jesus by the sharing of the Holy Gospel, fulfilling the Great Commission. To become a beacon of Light to the lost.

Abundant Life Outreach Ministries COGIC Abundant Life Outreach Ministries COGIC
11619 Rancho Rd, Unit 4
Adelanto, 92301

A full gospel/pentecostal church where everybody is somebody and Jesus Christ is supreme. Affiliated with Church Of God In Christ.

Triumphant Minitries International Triumphant Minitries International
11776 Bartlett Avenue Adelanto California 92301 Suites 2
Adelanto, 92301

Triumphant Ministries International Inc., New Heights International Fellowship Headquarters

Christ The Good Shepard Youth Group Christ The Good Shepard Youth Group
17900 Jonathan St
Adelanto, 92301

Christ The Good Shepard Youth Group every Friday! 6:00 p.m-9:00 p.m see you there!

Youth In Triumph Youth In Triumph
18286 Pearmain St
Adelanto, 92301

Nueva Familia En Cristo

Sharing the Seeds of the Harvest Apostolic Ministry Sharing the Seeds of the Harvest Apostolic Ministry
11336 Bartlett Ave, Ste 10
Adelanto, 92301

Healing & Deliverance Apostolic Ministry

About   Contact   Privacy   FAQ   Login C